Printable Version


+-+ Tìnhyêu và cuộcsống
|---+ Tìnhyêu
+-----+ Topic: Valentine's Day: Hãy sống cho tình by Trinh Nhat


Author: Trinh Nhat posted on 2/14/2004 12:13:51 PM

[center]
[link=http://nguyenlegallery.com]
[img=http://nguyenlegallery.com/Nguyen_Tan_Cuong/xl/NTC012XL.jpg][/img]
Shadow by Nguyen Tan Cuong
[/center]

Các bạnhiền của tôi ơi!

"Ngày Áitình" (Valentine's Day), đã lạivề!

Nhớ đúng ngày 14-2 này nămngoái tôi về đến Sàigòn. Hònngọc của Viễn Đông xưa cũ! Thànhphố ngậplụt những xe, những người, những tiếngđộng... Ngồi trên chiếcxe gắnmáy do thằngcháu, con bàchị, chởđi từ một cănnhà ở Đường Cáchmạng ThángTám (Lê Văn Duyệt cũ) đ ến Đường Võ Thị Sáu (Hiền Vương cũ) với ýđịnh traolại tiền của một ngườiquen ở Melbourne gửivề cho ngườinhà, mà xe cứ đâmvào ngảđ ường nào là ynhư ngả đó bị cũng bị tắcnghẽn giaothông. Thằngcháu tôi cứ phải quayxe, đổi đường chạyvòngvòng. Buổichiều tối "Ngày Tìnhyêu" ấy, thanhniên thiếunữ Sàigòn kéonhau, ùara từ khắp mọinẻođường để người thì đichơi, coi hátbóng, nghenhạc, hát karaôkê, kẻ thì đi ănnhậu, đi càphê càpháo, đi biaôm, hoặc đi coi cảilương. Có casĩ 'xịn' hảingoại về trìnhdiễn mà! Một Hương Lan là nghệsĩ chính thôi mà cũng đủ "thơmngát" đếnđộ nơi gửi xegắnmáy choánchật lềđường, 5 dãy xe mộtlượt, trảidài cả câysố.

Chẳnghiểu sau những cuộcvuichơi côngcộng nhộnnhịp ngoàiđườngphố, các bạntrẻ Sàithành có còn những cuộctruyhoan lãngmạn thầmkín nào khác nữa không?

Các bạnhiền của tôi ơi!

Ngày Valentine's Day đã lạivề!

Mà cáibuồn cho nhânloại, cho đasố ngườiViệt chúngta, là khôngdám 'sống cho tình, vì tình và bên tình'. Chúngta đã khôngdám sốngthực với chính lòngmình. Chúngta đã khôngdám sống theo contim thổnthức -- thổnthức đếnđộ nhịptim đậploạn cảlên! Tạisao vậy?

Chúngta đã "tựdo" để cho mình bị tróibuộc bởi xiềngxích quákhứ. Chúng ta đã "tựdo" để cho mình nhắmmắt chạytheo ngườixưa -- không chấtvấn, không hạchhỏi!

Nhàvăn Lãng Nhân Phùng Tất Ðắc, nay đãhơn 90 tuổi và hiệnđang sống ở bên Anh, đã viết đâuđó:

"...Cả thếgiới đi tìm tựdo, nhưng không mấy ai nhậnrarằng chiếm tựdo chẳngkhácgì chinhphục ngườiđẹp, vì chinhphục được rồi, mớithấy bậntâm bựcmình với ngườiđẹp cũngnhư với tựdo...Huốngchi trong thâmtâm, ai cũng vẫn trìumến những xiềngxích của mình, đó là điềumâuthuẫn chung cho tấtcả.

Chúngta chỉlà một vòngxích, một hạthuyền, một chuỗidây nhânloại dài dằngdặc trong thờigian. Những thóiquen đời ông cha để lại: bận quầnáo, nấuăn, điđứng nằmngồi, khóc để tỏ sựbuồn, cười để tỏ niềmvui, ta như vôtình mà thựcsự đã làmtheo ngườixưa một cách imlìm ngoanngoãn..." (Trước Ðèn, trang 132)

Theotôi, có rấtnhiều giátrị cổtruyền (traditional values) cầnphảiđược xétlại, phảiđược đặtlại chođúng vịtrí, chođúng gócnhìn của thờiđại. Vậy ai là người cóthể "chỉvẽ" cho ta cái gọi là "khuônvàng thướcngọc" đóđây? Có cáigì cóthể gọilà "đúng" trong mọithời và ởmọinơi, mọichốn (de tout temps et dans tous les pays) đâu?

Trong cuộcsống, chúngta phải cókhảnăng tự suyngẫm và xétlại những gì mình đã và đang nghĩ, đang tin là đúng đểcho mình cóthể thíchứng với hoàncảnh mới, thựctế mới, không bị lạchậu. Tấtnhiên, ta cóthể bảolà mình phải tôntrọng mộtsố nguyêntắc mà mình muốn noitheo, nhưng đâucó mấy nguyêntắc được kểlà bấtdi bấtdịch trênđời này. Mình đặtra, đẻra nó thì mình cũng cóthể thayđổi, hủydiệt nó đượcvậy.

Chúngta có những gócnhìn khác nhau, có những kinhnghiệmsống khácnhau, nên có những nhậnxét khácnhau. Ðólà lẽtựnhiên trong trờiđất. Việcđời ai mà biếttrước được, ai mà biết sẽ rasao ngàysau? Tưởngchừngnhư đúng đó, rồi chẳngbaolâu sau lại thấy là sai đó! Tưởngchừng như yêu đó, rồi chẳngbaolâu sau lại thấy là ghét đó! Lại thấy ghétcay ghétđắng, coinhau như quânthù quânhằn làđằngkhác!

Chuyệnxưa kểrằng: Có đến bốnnăm ông thầybói mùloà, rãnhviệc rỗihơi ngồi tángẫu bênđường thì nghebảo có voi điqua, bèn chungtiền để được 'sờ' voi. Bởilẽ việcđời trăm 'nghe' khôngbằng một 'thấy', trăm 'thấy' khôngbằng một 'sờ'. Sờ xong, người thì bảo cáigì giốngnhư conđỉa, kẻthì bảo cáigì giống như cộtđình. Người khác lại bảo chẳngkhác chiếcquạt, kẻ khác thì quảquyết convoi là một chiếcchổisể cùn.

Nhân ngày "Valentine's Day", một ngườibạnthân của tôi từ thuởthiếuthời đã tựnguyện 'sống cho tình'. Từ California, MĩQuốc anh đã khôngngầnngại gửitặng tôi đôigiòng:

Ta quỳgối xin em từng hơithở?
Và gụcđầu lịmchết giữa yêuđương...

Vậy, thửhỏi có ai trong chúngta, đặcbiệt là pháinữ, chịu quìgối, gụcđầu, lịmchết giữa yêuđương khôngđấy?

Please let me know, my phone number is ...

Trịnh Nhật

Sydney, 2004

End of Printable Version


NOT ALL THE CHINESE RULERS LEARN THE SAME THE LESSONS OF VIETNAM'S HISTORY. LET'S TEACH THEM ANOTHER ONE, A CHINA 911 STYLE!
Flag counter for this page only -- reset 06262011

Diễnđàn cổvũ sửađổi cáchviết ChữViệt2020 mới!
ziendan.net | vny2k.com | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com
©2002-2023 vny2k.com