Return to front page!


Trangtrước
Trangkế
VNY2K
Tin Thếgiới
Tin ÐôngnamÁ
Tin Lưutrữ
Thamluận

.

Họcthuật
Việtngữ2020
HánNôm
Từnguyên
Sửký
Vănhoá
Sángtác
Viễnduký
Tuỳbút
TìnhThơ
Thưgiãn
Diễnđàn
 
 

 

Conđường Nay XuyênÁ

OrientalExpress The New Route

by dchph  

1..Thú Phiêudu
2. Từ Bắchải Trungquốc đến Biêngiới Móngcái
3. Những Kiềunữ Áchâu :  1 , 2 , 3 , 4 ,
4. Ðuổitheo Bóng Nàng Dươngtử Giang : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

 

4 - Ðuổitheo Bóng Nàng Dươngtử Giang (8)

(Bảnthảo)

Tiếptheo trangtrước (7)

Ðoạnđường từ Vôtích đến Dươngchâu rất gần, đâuđộ 150 câysố. Tôi khôngmuốn lặplại cái điệpkhúc nhàmchán là xalộcaotốc tânkỳ của Trungquốc ngàynay đãđưa tôi đến Dươngchâu vù mộtcái nhanh nhưthếnào nhưng nó cũng đángđượcnhắcnhở để cácnhà xâydựng và pháttriển giaothông vùng dulịch lấygương để mà soi, thídụ, đoạn "đườnglàng" từ Mốngcái đến Vịnh Hạlọng đã vậntải trên 100 ngàn dukhách Trungquốc sang Việtnam trong năm 2004 xemra mắccở và tủihổ quá! Ðólà chưakể hệthống xebuýt dulịch tiệnnghi và rộngrãi của các côngty tưnhân kinhdoanh!

Xe chạy chưatới một tiếngđồnghồ thì rẽ vào đường băngngang thànhphố Thườngchâu, nơi trúngụ của côgái tôi gặp trên tàulửa đó, nhưng nghe côta nói thànhphố của cô khôngcógì để xem nên tôi khônghề mảymay có ýđịnh ghévào. Thùngchâu xemra cũng chẳng nhỏ tínào -- quáilạ, sao thànhphố "vôdanh" nào của Trungquốc cũng hiệnđại và tânkỳ thế. Rồi xe lại đỗra trởlại xalộcaotốc đểđi Dươngchâu. Ðường dẫnvào thànhphố này lại phải băngngang qua ba nhánhsông tẻra từ dòng Dươngtửgiang hùngvĩ, và ba câycầutreo bắcngang những nhánhsông nầy cũngg hùngvỹ khôngkém.

Xebuýt vào đến bếnxe là gần 5 giờchiều. Tôi đón một chiếc taxi vào trungtâm thànhphố. Vì tôi chưa đặt kháchsạntrước chonên tôi bảo côtàixế taxi chở tôi đến kháchsạn tốtnhất ởđó và ngaytại trungtâm. Xe xe chạy dọcđường, xemra đâylà một thànhphố nhỏ, chưađến 15 phút là xe đã đậu ngaytrước một kháchsạn, phía bênkiađường là một conkênh, tôi thấpthấp chỉthấy những nócnhàngói cổ nằmkhuất bêndưới những tàngcâyxanh phía bênkia conkênh. Cáiấntượng đầutiên là tôi đã đến một thànhphổcổ và nhỏbé. Chonên khi côtàixế bảo đâylà kháchsạn tốtnhất của thànhphố khátiệnnghi. Tôi nhìn bênngoài kháchsạn xemra mặttiền củ nó cũng khangtrang nên quyếtđịnh trảtiền cuốcxe là 10 Yuan, xuốngxe vào bước vào trong quyầytiếptân.

Tôi hỏi mướiphòng thì được cônhânviên chogiá phòngđôi là 168 Yuan, giá của hạng kháchsạn 2 sao. Khi trao hộchiếu cho côgái, nàng cóvẻ lúngtúng, lậtqualậtlại các trang hộchiếu, xong hỏi tôi hộchiếu nầy là của nướcnào? Rõràng là côgái chưahề thấy hộchiếu Mỹ baogiờ. Xemra là tôi đã vào lầm kháchsạn. Tôi nói là của Mỹquốc. Nàng bèn cấttiếng gọi ôngquảnglý kháchsạn đang ngồi bênngoài phòngđợi vào. Ôngquảnlý giảithích với tôi là kháchsạnh haisao của ông chỉdànhcho người bảnxứ, chonên tôi cầnphải đến trìnhbáo với phòng côngan sởtại xong ông mới cóthể cho tôi mướnphòng. Tôi bựcmình cườikhẩy nói tôi đã đến trúngụ trên mườimấy kháchsạn khắpnơi trong suốttháng qua và chưa nơinào bảo tôi phải đi trìnhdiện côngan khuvực hết. Ông giảithích đólà quiđịnh của chínhquyền địaphương. Tôi nói đâylà côngviệc của kháchsạn, khôngviệcgì tôi phải trìnhbáo với ai hết. Tôi nóithêm, Trungquốc ngàynay đã mởcửa, tạisao tại thànhphố nầy còn lạchậu quá vậy -- tại Thượnghải kháchsạn tôi ở ngaycả hộchiếu họ cũng chẳngthèm hỏi, chỉ thôngbáo tênhọ là họ cho mướnphòng ngay. Ôngquảnlý nói để ông gọi côngan khuvực hỏithăm phảilàm thếnào? Tuy ôngta dùng phươngngữ địaphương nóichuyện nhưng tôi cũng nghe đoánra loángthoáng là tôi khôngchịu đitrìnhbáo. Thựcsự tôi chảphải cần lôithôi làmgì, chỉviệc đitìm kháchsạn khác làxong. Nhưng tôi tòmò muốn xemthử họ sẽ xửlý sưviệc nầy nhưthếnào. Ở Trungquốc nhiều năm trướcđây đãcó nhiều quyđịnh nghiêmngặt như kháchsạn haisao trởxuống khôngnhững khôngđược nhận ngườinướcngoài màcòn khôngcho dânđịaphương cưngụ trong cùng thànhphố mướnphòng, traigái mướn chungphòng phải trìnhgiấy hônthú, hộchiếu ngườinướcngoài phải gởilại quầytiếptân, giáphòng dànhcho ngườinướcngoài tính gấpđôi, vânvân. Cólẽ kháchsạn nầy là một trong những kháchsạn cuốicùng cònsótlại của disản xãhộichủnghĩa.

Cuốicùng ôngquảnlý, vì muốcđược cóthêm kháchtrọ, chonên yêucầu tôi cho ôngta mượn hộchiếu để tự ôngta đi trìnhbáo côngan. Tôi tự anủi tựnhủ thôiđược nhưvậy nhânviên anninh để đểý giùm phòngmình kỷhơn. Cóđiều trong thâmtâm tự biếtlà ở kháchsạn quốcdoanh này chảcó mục gì vui đángkể, chỉ được cócái là rẻtiền, phòng tuy cũ nhưng có máylạnh và không đếnnổi tệlắm. Thếlà mộtmình tôi lếtthết kéo hànhlý lên lầusáu, cũngmaylà có thangmáy, chứ khôngnhư kháchsạn haisao ở thànhphốcổ Kinhchâu. Ðâuđó chưatới nửagiờ sau là cóngười mang hộchiếu lênphòng trảlại tôi. Ðâylà kháchsạn mà côtaxi bảo với tôi là tốtnhất thànhphố, cóthể là côta được huêhồng của kháchsạn chăng? Giốngnhư năm ngoái tôi đi Huế, cái anhchàng taxi cứ loayhoay tìm những kháchsạn nhonhỏ, trongkhiđó ngoài Kháchsạn Metro bênbờ Sông Hương dưphòng đầyra đấy, sau hỏira ớibiết là anh taxi có ănhuêhồng của những kháchsạn đó chonên anhta khôngchịu chở tôi kháchsạn lớn mà anhta khôngcó "giaokèo". Dođó, đây cũnglà một bàihọc, nếu bạn muốn ở kháchsạn rẻtiền thì sẽ gặp những chuyện trụctrặc nhonhỏ nhưvậy.

Buổitối tôi đibộ ra khuphốchính tìm chỗ ăntối. Conđườngchính của Thànhphố Dươngchâu vềđêm đènđuốc sángchoang và đôngđảo ngườiqualại. Trên khoảngđường dài gần một câysố trướcsau là khuthươngmại, hàngquán, cócả hiệu gàrán KFC. Ðâylà một khuphố tôi nghĩ là đẹpnhất sovới nhiều nơi tôi đã điqua. Dườngphố rộngrãi, trồng nhiều câyxanh. Ngoài conlộchính dànhcho xehơi, hai bên phíatrong là lối dànhcho xe haibánh.Một bênđường, nằmngay khoảnggiữa conlộ chính và đường xehaibánh là một côngviên dài nằm dọc theosuốt đạilộnầy. Côngviên giữaphố nầy có bềrộng độ 10 mét, có câycảnh, hồcá, hònnonbộ, nhàthuỷtạ, băngghế ngồi khắpnơi, và lốiđibộ giữa côngviên loạgạch chạy ngoằnnghoèo xuyênsuốt, lúc thì băngqua cầuđá hìnhvòngcung nhonhỏ, lúcthì quanhco xenqua những lùmcây. Ðènđường cấutrúc theokiểu đènbão thờicổ nhưng dĩnhiên là thắpđiện. Có những ngãtư, vẫncòn uynghi những thápchuông thờixưa nay trangtrí thêm đènmàu xanhđỏ giốngnhư mộtthànhphố Tâyphương đàng vào Mùa Giángsinh. Có những khúcđường cònlại mộtphần của thànhquách ngàyxưa nay được duytrì như một ditích lịchsử. Khu giảitrí gồmcó hàngquán và rạpxinê nằmngay khoảnggiữa phiá bêntrong đường của đạilộ nầy, xâydựng theokiếu tổnghợp vừalà côngviên vừa là khuvuichơi, kháchbộhành tớilui nườmnựợp. Tôi nghĩ đây cólẽ là khuphốđêm lýtưởng của kiểuÁchâu. Nếu khôngsợ bị đaubụng, cólẽ tôi đã ngồixuống ăntối tại một quầyăn ngoàiđường. Bênngoài một côngviên, trên một tảngđá dài hìnhthù như chiếclá, có khắc nhữnglời vàngngọc của cựu Thủtướng Dương Trạchdân. Cólẽ vì đâylà quêhương của ông chonên thànhphố này mớicó cáivẻ khangtrang và đẹpđẻ ngàynay. Có nguyên một đoạnphố dài, toànbộ mặttiền đangđược trùngtu lại, nhàcổ nhà mới tổnghợp, mọi chiphí do thànhphố chitrả. Ðâylà một khuphố huyhoàng rựcrỡ đènđốm vềđêm, cáivẻ cổxưa của những hàngquán nhonhỏ hoàlẫn với những néttânkỳ qua những cửahàngbáchhoá mớimẻ và hiệnđại.

Ngoàikhu phố nầy lúcbấygiờ tôi mới nhậnra là kháchsạn cở nămsao đầyrẫy, nườmnượp ngườixe, trông vuivẻ rộnrịp hơn kháchsạng tôi ở rấtnhiều. Tôi thích ở những kháchsạn lớn nhưvậy -- nhưnglỡ rồi, tôi tự anủi, nhờvậy tôi tiếtkiệm được một sốtiền khôngphảilà nhỏ. Khi đangđi dạo ngoàiphố, bỗngdưng có hai người phụnữ, một người trungniên, một cô thanhnữ trẻtrung xinhđẹp, họ chắnđường tôi lại và nóilà họ từ thànhphố khác đến, lỡ chuyếnxe giờ hếttiền đang đói. Tómlại là họ xintiền! Tôi khôngtin lờilẽ của họ nhưng trong dángvẻ của họ ănmặc tươmtất, tôi mềmlòng lục trongtúi còn đâuđược 8 Yuan đồngbạc cắc chohết cho họ. Nhậnxong, họ vẫnchưa chịuđi, bàtrungniên, nói để tôi giảithích cho anh nghe.... trongkghiđó côgái cóvẻ bẻnlẻn cúiđầu, tôi cảmthấy khôngổn nên thoáithác bướcvội bỏđi. Cóthể bàta mà mụ túbà, côkia cóthểlà gái mớivàonghề mãidâm chăng?

Dọctheo đạilộ chính nầy, tôi tẻ vào nhiều con đường nhỏ cắtngang, đường nào cũng rộprịp người qualại,mỗi nơi mỗi vẻ, đasố là quánăn, đủkiểu đủcở, cócả những barrượu theo kiểuTây nhưng bạn cóthể vàođó ăntối. Buổitổi dạoquanh những khuphố như vậy rất thúvị và đôngvui. Những conđường nhỏ tẻngang đó, không như trên đạilộchính, nhỏhẹp và cũkỹ hơn, đươccái là sạchsẽ và tươmtất, nhàhàng nào nhìn vào trông ngănnắp và vệsinh. Cuối tôi chọn nhàhàng có bảngquảngcáo in hình lẫu Trùngkhách caynóng. Nhàhàng rộngrãi và trangtrí hiệnđại mua thứcăn theokiểu "fastfood", nhưng cóđiều lại có cônhânviên khótính khôngcho tôi ngồi ngoài bànăn bên cửakính, cô nói tôi phải theo kiểu "giađình", nghĩalà gọi cáilẫu lớn, khi cóxe đẩy thứcăn đingang thi tựchọn. Tôi hơi bựcmình nhưng đóibụng rồi đành gọi món lẫu nhỏ và hai mónăn nhỏ, ăn với cơm, khoảng 50 Yuan.

Ănxong, tôi đibộ dọctheo conđường nhỏ nằm songsong và nằm khuất đằngsau con phốchính, càng xa khu trungtâm đườngphố càng thưavắng và tốităm. Tôi khôngbiết anninh ở thànhphố này nhưthếnào nhưng tôi không cảmthấy engại cholắm, ngaycả khi đingangqua những barrượu và nhàtắmhới, đấmbóp, nơi tụtập nhiềunhóm thanhniên xemra đúng dânănchơi, tôi cũng không cảmthấy engại cholắm bởilẽ ngoài tôi ra còncó đủ mọi hạngngười khác đng dạophố. Tuynhiên chính vìvậy mà khi ngangqua nhiều barrượu và quáncàphê, tôi lại khôngmuốn vào. Ccứthế tôi nhắmhuớng mà đi, qua nhiều conđường vắng, đường nào cũng trồng nhiều câyxanh haibên. Có những đường hai bên là hai dãynhà cổ lợp ngóiâmdương. Dươngchâu đượcxem nhưlà một trong những thànhphố có lịchsử lâuđời cả gần 2500 năm.

Vịtrí Dươngchâu nằm ngay tại trungtâm của Tỉnh Giangtô, phíanam giáp Sông Dươngtử và phíabắc giáp Sông Hoàihà, và conkênhđào cắtngang qua thànhphố. Chínhvì ỷy là có con kênhđào làmmốc, nghĩlà nó sẽ băngngang qua khuđường nơi kháchsạn tôi ở, nhưng sau cả giờ đồnghồ, conđường có conkênh mộtbên đưa tôi đến nhiều khuđường càngngày càng vắngvẻ. Cuốicùng tôi đành gọi taxi về. Anh tàixế nghe tôi nói tên kháchsạn là anh ta hỏi ngay cóphải là tôi lạclối. Tôigậtđầu. Anhta nói cách đó độ 5 phút xe, có muốn đi không? Tôi ưngthuận và trả cuốcxe taxi tốithiểu là 7 Yuan.

Sáng ngàyhômsau dậysớm tôi đi trởra lại khuphố trungtâm, định vào KFC ănsáng nhưng tiệmnầy cònsớm chưa mởcửa. Trongsuốt thờigian vừaqua ăn đồsănTàu hoài ngánquá nên tôi định tìm nhàhàng Tây mà ăn. Tôi tiếptục đibộ trên conđường tối hômtrước đènđóm rựcrỡ mà tôi đã đi. Khu đạilộ chính của thànhphố quảlà tuyệtđẹp, banngày cũngnhư ban đêm. Ngoài những đoạn đường có những caoốc mớiđược xâydựng mang đặcđiểm của một thànhphố hiệnđại, còn có những đoạn hoàntoàn nhàcổ nhưng đãđược tuchỉnh rất khangtrang. Ðaphần mặttiền của những dãynhà nầy đều do thànhphố chitrả. Tómlại, đườngphố rất tềchỉnh và ngănnắp, thêmvàođó, rất sạchsẻ và câyxanh rấtnhiều. Ðẹpnhất vẫnlà đoạn côngviên nằm dọctheo mộtbên đường của đạilộ nầy.

Nằm cách tiệm KFC đốidiện phía bênkia đường có một tiệm McDonald, nơi phíatrước có côngviên nhỏ băngngang. Tôi rấtthích món bánhmì trứng của tiệm nầy nên vàongay. Bữađiểmtâm gồm có biscuit xúcxích trứng, khoaitây bằm rán, và càphê, giá 22 Yuan, nghĩalà chưatới 3 đôla, rẻ hơn bên Mỹ. Ănxong, rangoài địnhphươnghướng tìmchỗ đichơi thì gặp tiệmsách, tôi bướcvào mua một bảnđồ thànhphố. Khi xếphàng trảtiền lại gặp cáinạn cắthàng. Người cắthàng là một cậu họcsinh tuổi độ 15. Tôi lớn tiếng nói với cậubé: "Người cóănhọc nên hànhxử mộtcách vănminh mộtchút, đừngnên cắthàng." Mọingười xếphàng phíasau tôi và chungquanh tiệm dườngnhư đồngloạt quaylại nhìn tôi.

Tôi cảmthấy híhửng hảdạ khi thấy cậubé xấuhổ dạt rangoài. Dođó mớithấy, muốn đạtđược cáchxửthế vănminh như bênMỹ thựacra cũng khôngphải mộtsớmmộtchiều màcó, đôikhi còn phảimất cả hàng nhiều thếhệ giáodục và gầydựng mới đạttới. Ðừng nóigì ở Trungquốc, ở Việtnam xứta cũng khôngthiếugì những cảnhtượng đó. Trong cuốn "The Voyage to Cochin China" của John White, là một viên thuyềntrưởng, ngườiMỹ đầutiên đặtchân đến Việtnam, tácgiả đả môtả kỷcàng nếpsống vănhoá và cungcách hànhxử của người Annam bảnxứ vào năm 1812. Tôi tinvào những lời nhậnxét ôngta -- đọc mà thấy mắccở xấuhổ cùngcực chỉ muốn vùiđầu vào cát. Từđó đếnnay đã gần haitrăm năm, xemra xứta đã tiếnbộ khánhiều, nhưng như mọingười đều nhìnthấy đấy, dânta còn cần họchỏi cách hànhxử vănminh nhiềuhơnnữa, và phảilà từ Mỹ mớiđược (vì lễgiáo Khổngmạnh đã lỗithời rồi,) nếu chúngta thừanhận rằng họ vănminh rấtnhiều, hầuhết tấtcả mọimặt.

Dươngchâu là một trong những thànhphố tôi thíchnhất trong trong chuyếnđi nầy. Tôi đã ởđây bangày bađêm và đã đi thămthú nhiều nơi, từ những ditích lịchsử, hoaviên bên bờkênh, bảotàngviện lịchsử, chùamiếu, SấuTâyhồ, lăngmộcổ Vua Hán, vânvân, tấtcả đều nằm trong và ngoài mộtchút bênngoài thànhphố.

Vào đời Châu, vùngđất Dươngchâu thuộc NướcHàn, sau bị NướcNgô thôntính, và thànhphố nầy thànhhình từ đó với conkênh đầutiên được xâydựng ởđây. Vào đời NhàTuỳ, thếkỷ thứ 6, thànhphố nầy được đặt tên là Dươngchâu và conkênđào dược nớirộng để nốiliền với Sông Dươngtử, nhờđó thànhphố nầy trởnên trùphú hơn. Vua Tuỳ cũng đã xâydựng nhiều cungđiện nơinầy và thườngxuyên đếnđây. Ðến đời NhàÐường (năm 618-907), Dươngchâu càng trởnên trùphú hơn, dânsố lênđến 470 ngàn người, trongđó baogồm 5000 thươngnhân Ảrập và các thiềnsư Nhậtbản. Từ đó xuyênsuốt gần 800 năm dâubể từ đời NhàTống đến NhàMinh Dươngchâu maymay không bị chiếntranh tànphá như nhiều nơikhác. Marco Polo khiđến thăm Dươngchâu đã gọi đây là tiêncảnh. Ðềnđời NhàThanh, Vua Cànlong thườngxuyên đến Dươngchâu, làmcho thànhphố nầy ngàycàng trởnên phồnthịnh.

Ðến thăm thànhphố nầy tốtnhất là vào mùa xuân hoặc mùathu, khihậu mátmẻ hơn và hoa nở rợmùa và bạn cóthể, như Vua Cànlong, đáp thuyềnrồng từ ngay bếnphà ở conkênh trong thànhphố ra thẳng đến hồ SấuTâyhồ (cónghĩalà hồtâysỏ, "sỏ" là "ốm", vì nó được ví nhưlà Hồtây nhưng dài và ốm.) Hồ SấuTâyhồ toạlạc vùng ven hướngtây của thànhphố, nên đượcgọilà Tâyhồ. Rấttiếc là tôi không được ngồi thuyềnrồng nhâmnhi táchtrà hay kybia vào mùahè nóng nức để dược ngắm trên 24 cảnhtrí thơmộng ngằm liễurũ venkênh và dẫnvào hồ, lýdo giảndị là tôi không muốn tựmình baothuê nguyêncả conthuyền dànhcho mườimấy người.

Tôi cholà hồ SấuTâyhồ đẹp hơn Hồtây ở Hàngchâu nhiều. Dọc haibên hồ có nhiều hoaviên khácnhau được xâydựng theo nhiều chủđề khácnhau tượngtrưng cho xuânhạthuđông bốnmùa, và những kiếntrúc, nhàthuỷtạ, nhànghỉmát, và những hànhlang lợp ngóiâmdương chạydài cả hàng câysố dọc theo chiềudài 4 câysố rưỡi của hồ nầy, ngang qua những thắngtích như Chùa Bạchtự, Cầu Ngũcáckiều, và đồi Tiểukim (còn gọilà Trườngxuân) nằm giữa hồ trên một cùlao nhỏ gọi vớinhà nghỉmát lãngmạng và thơmộng. Dọctheo conđê và bờtây của hồ là những hàng dươngliễu xanhmướt lunglay trong làngió nhẹ. Vào đời NhàThanh các thươngnhân đã hùnnhau bỏtiềnra để đào một dòngkênh nốiliền với Ðạiminh Thiềnviện để làmvừalòng vua Cànlong. Sốlượng bùnđất đàolên đủ cao để đunthành ngọnđồi nằm về hướngtâybắc của hồ, trên đỉnhđồi là ngôithác Phongcác. Còn cây câu Ngũcác nằm ngay góc tâybắc của hồ, đólà một câycầu được xâydựng với kiếntrúc NamBắc Trào với những hìnhchạm và điêukhắc tỉmỉ rất côngphu trên năm toàgáclầu ("các") nằm mặt trên của chiếc cầuđá rộnglớn nầy. Cầu nầy nối haibên bờ hồ với những hoaviên có nhiều câycảnh và hònnonbộ, tấtcả mọithứ hoànhập vàonhau mộtcách hàihoà taonhã nênthơ.

Nằm phíacuối hồ là Thiềnviện Ðạiminh, được xâydựng và cũngcổ qua các đờivua thuôc thời NamBắc triều (năm 420 - 589) đời NhàTuỳ (581 - 618) . Chùa này nhưvậy đếnnay đã cótrên 1500 năm lịchsử và đã bị chiếntranh tànphá nhiềulần, nhấtlà trong giaiđoạn Tháibình Thiênquốc dưới đời NhàThanh, toànbộ ngôichùa đã bị huỷhoại hoàntoàn. Hiệntrạng của ngôihùa nầy ngaynay là có từkhi nó được xâydựnglại vào năm 1934. Trong chùa có nhiều kiếntrúc và hoaviện đẹpđẻ và độcđáo như Dạihùng Bảođiện, Bìnhnguyêntháp, Bìnhsơnviện, tháp Kỳlinh, vườn Ngọcviên, v.v... Ðâylà nơi tôi đã trởlại thămviếng vào ngày thứhai ở Dươngchâu.

Nếu trong đời bạn chỉđến dulịch Trungquốc mộtlần, Dươngchâu là nơi đáng cho bạn bỏra nhiều ngày để thưởnglãm phongcảnh nơinầy. Thayvì đi lòngvòng như tôi, bạn cóthể trựctiếp từ Thượnghải đáp xebuýt đến thẳng Dươngchâu mấtđộ 4 giờ đồnghồ. Bạn cũng cóthể thamgia các đoàndudịch dànhcho dukhách nộiđịa hoặc nướcngoài. Nếu là xebuýt thuộc đoàndulịch, khi gầnđến Dươngchâu xe sẽ dừnglại cầytreo Giangâm bắcngang dòng Trườnggiang cho bạn thamquan. Ðó một trong ba cầutreo hiệnđại tolớn của vùngnầy. Khi đến Dươngchâu, Ở Dươngchâu có rấtnhiều tràthất và quáncàphê hiệnđại thuộc hệthống Milo (Mêla) và Thượngđảo, buổisáng uống trà và càphê có baoluôn ănsáng hoặc Tàu hoặc Tây, độ từ 15 đến 25 Yuan.

Tại các tràthất vào buổisáng bạn sẽ códịp quansát nếpsống nhànhạ của dânDươngchâu với cáithú uốngtrà buổisáng của họ, kéodài hàng không thuagì dânViệtnam, vì dânDươngchâu nổitiếngnhất với cáchsống thơthới nhànhạ nhất của họ. Ngoài hồ SấuTâyhồ (nhớ đi thuyền) và Ðạiminh Thiềnviện, bạn nhớ đixem tưthất họ Vượng, có hoaviên, có hònnonbộ, có hồcá, và đoànthể kiếntrúc của ngôinhà nầy lớn như một kháchsạn thờixưa, phòng nầy nốiliền phòng kia, có baolơn nhìn xuống vườn phảngphất lối kiếntrúc phươngTây (chínhtại nơiđây tôi mua một bứctranh thêu bị thối lại tờ 50 Yuan tiềngiả.)

Ngoàira còncó Hàviên (nơi tôi đi thămviếng vào ngày thứhai ởđó), trướcđây thuộc về tưnhân sau năm 1949 hiến cho nhànước, đểxem cơngơi của một dòngdõi quanlại ngàyxưa mang họ Hà lớn nhưthếnào, nếu đivào cửachính, bạn sẽ điqua hết giannhà nầy tới giannhà khác, phíatrên có gáclầu, lợp ngóiâmdương, nằm cáchnhau một sânvườn nhỏ, thường là lótgạch trưngbày câykiểng hổcá hònnonbộ, còn hai bênhông là những cháinhà dànhcho ngườihầu. Và như tôi đã kể, bạn khôngthểnào không viếngthăm cảnh phốđêm ở khutrungtâm, gần ngãnăm nơi có gáclầu Vănxươngcác, để xem ngườiđi như trẩyhội, và nếu muốn bạn cóthể ngồixekéo đểdạophố tưởngtượng mình đang sốnglại Trungquốc thời thậpniên 30, 40 của thếkỷ thứhaimươi. Ở khunầy có nhiều cửahàng caocấp mặc cho quýbà lựachọn thoảthích nhưng nhớ coichừng túitiền, khôngrẽ đâunhé. Dichuyển tớilui trong thànhphố tiệnlợinhất vẫnlà ngồi xetaxi vì diệntích thànhphố rấtnhỏ cho nên từ đầunầy đến đầukia của thànhphố chỉ tốn chừngđộ 10 Yuan. Khi đibộ rakhỏi khuvực trungtâm, băngquađường nhớ cẩnthận ngóchừng ngoài khutrungtâm rấtrí có đènxanhđènđỏ, xecộ tớilui không nhườngđường cho bạn như ở bên Mỹ đâu. Buổitối ngoài việc dạophố các ông có thể vào barrượu. Ðêm thứba cuốicùng tôi có vào một barrượu nọ nằm trong khu côngviên sát bên bờkênh phía cuốiđường của khu trungtâm thànhphố, khi thấy tôi ngồi mộtmình quálâu là chủquán đến hỏi tôi cócần ngườinữ đến hầuchuyện không?

Ở Dươngchâu ngoài chuyệntrụctrặc nhonhỏ là bì bị thốlại tờ 50 Yuan giả, ở trúng kháchsạn quốcdoanh rẽtiền cũng khôngphải là điều khóchịu vì tôi langthang ngoàiđường cảngày đến tốikhuya mới vềlại kháchsạn. Ðếnđây nếu bạn thích ở kháchsạn sangtrọng thì chúng đầyrẫy rađấy. Tôi thíchnhất là kháchsạn hoaviên nằm bêncạnh bảotàngviện lịchsử, phíatrước là conkênhđào cắtngang trướcmặt, qua câycầuđá rẽtrái phíabênkiađuờng có quán càphê Thượngđảo. Về ănuống thì tôi đã có ănthử món cơmchiên Dươngchâu, nhưng tôi nghĩlà mónnầy ngườiViệtmình chiêncơm ngon hơnnhiều. Ðặcsản thì có tômhùmcon. Bữaăntối đêm thứhai tôi đã thử món này với một vài mónđặcsản khác tại một quánăn nhỏ nhưng chẳng cógì đặcbiệt đángnhớ, ngồi tại cáibàn đặt bênlềđường, uống bia địaphương, ngồi nhìnngắm ông điqua bà đilại. Ngoàira thổsản còncó tráithảomật, gọilà mật vì nó thịt nó ngọt như đường, vỏ bênngoài của nó có lông như nỉ màu hồngnhạt trăngtrắng, ănsống thì giòn, ănchín thì ngập sủngnước. Tôi mua gần 30 trái để ăn và làmquà.

Dươngchâu là chặng ápchót trướckhi dòng Dươngtửgiang đổrabiển ngõ Thượnghải, nơi tôi sẽ quay trởại ởthêm ba ngày nữa là đápphicơ về Cựukimsơn. Buổisáng cuốicùng còn lưulại Dươngchâu, tôi mua mộtsố tranhthuỷmạc vẽtay theokiểu đặthàng lớnnhỏ đủcở mườimấy tấm cuốn thành một cuộn cho tiệnviệc đilại.

Từ Dươngchâu nếu tôi đáp xekhách về thẳng Thượnghải thì chỉ mấtđộ 4 tiếngđồnghồ, nhưng vì giữ lờihứa với Giavăn ở Namkinh, thànhthử tôi gọiđiệnthoại cho hắn thì hắn lại ngầnngại chuyện từ Namkinh láixe thẳng đến đó để mangđồ gởicho giađình của hắn ở bên Mỹ, tôi đành nhậnlời đápxe đi Namkinh gặp hắn nhận góiđồ nặng gần 20 kýlô, ăn bữatrưa, xong lại ra bếnxe đónxe về Thượnghải. Dođó chuyếnđi từ Dươngchâu trởlại Thượnghải lạiphải tốnthêm 2 giờ điđường nữa, mãiđến 8 giờtối tôi mới tớinơi. Nhờ tôi đã gọiđiệnthoại đặttrước phòng tại Kháchsạn Thượnghải Ðạihạ (Broadway Mansions) bên PhốÐông bênbờ Sông Hoàngphố, nên nửagiờ ngồi taxi là đã đếnnơi.

Tự bảnthân Kháchsạn Thượnghải Ðạihạ cũng đáng được vàidòng giới thiệu. Ðâylà kháchsạnh bốnsao. Ðâylà một building được một côngty Anhquốc xâydựng vào năm 1934, vềsau là toànhà của côngty thuốctây Bayer (vẫncòn bảngquảngcáo vẫn trên nóc toàcaốc lịchsử nầy). Toànhà kháchsạn nầy cùng với Cầu Ngoạibạchđộ lịchsử, nằm bên mặt bắc của cầu bắcngang qua nhánhsông Tôchâu đổra dòng Sông Hoàngphố nầy, cảhai cùng đã chứngkiến baocuộc bểdâu thăngtrầm của Thànhphố Thượnghải. Trên tầngthượng 18 của toàcaốc nầy bạn cóthể đưamắt nhìnngắm toàmdiện khuônmặt mớimẻ của Thượnghải ngàynay nằm haibên bờ Sông Hoàngphố. Toànhà nầy mang kiếntrúc Ănglê, bêntrong đã được chỉnhtrang lại toàndiện chonên những dấuvết lịchsử ngàyxưa chỉ còn đểlại mặtngoài của toànhà. Vịtrí của kháchsạn nầy khá thuậnlợi vì nằmngay giữa trungtâm Thànhphố Thượnghải, cóthể đibộra bờsông Hoàngphố khu Âuchâu, haylà "The Bund" lịchsử và đường Namkinh. Tôi trả 650 Yuan giá phòngđôi vào đêm đầutiên là tối thứsáu, còn hai ngày cuốituần thứbảy và chủnhật chỉcòn 600 Yuan, tínhra là khárẻ. Dĩnhiên là họ chỉ nhận RMB (Renminbi) tứclà đồngYuan. Theo ướcđoán của tôi, đồngYuan trongvòng 10 năm nữa sẽlà đồngbạc cógiátrị nganghàng với đồng Yen của Nhật và Ðôla của Mỹ. Tôi nhắcđến sựkiện nầy là bởilẽ saukhi đã điqua 19 nơi khácnhau trên đạilục Trungquốc, chứngkiến sứcmạnh kinhtế của nó, tôi đãcó phánđoán nhưvậy.

Sovới khu PhốÐông, ởbên PhốTây vui hơn nhiều. Dưới kháchsạn có quán càphê Thượngđảo nằm ngay mặtđường, mỗi buổisáng tôi đều xuốngđó uống càphê và ănsáng, và hãy khinào cóthờigiờ là tôi xuống đó uống càphê, ngồi cảgiờ từ bêntrong nhìnngắm sinhhoạt thànhphố bênngoài cửakính, trông xéongang phíatrái là câycầu Ngoạibạchđộ, ngàynay xecộ nhộnnhịp đôngđúc.

Sáng ngàyhômsau Quang cùng bàxã của hắn đến chở tôi đi muasắmđồ ở khuphố đibộ Namkinh. Tôi mua gần 2000 Yuan lỉnhkỉnh quàvặt do bàxã dặndò, gần một phầnba là những gói thịtbòkhô phải bỏlại vì bàxã tôi gọiđiệnthoại chobiết là hảiquan phitrường ở Cựukimsơn cấm mang các loạithịt vào Mỹ. Tôi cũng đến hiệusách khổnglồ ở đường Phúcchâu mua 10 bộ phimtập, gần 1500 Yuan, để về luyện chờ ngày nghỉhè làm tiếp chuyếnđi khác.

Qua ngày kếtiếp, tôi liênlạc với Hương, côemhọ đang làmviệc tạiđây thì được biết vợchồng bà chịhọ cũng mới từ Canada sangchơi ngày hômtrước. Thếlà tôi đáp taxi sang nhà côem, ngồi trúng chiếcxe bị hư máylạnh, nửagiờ ngồi chịutrận trênxe trong cáinóng oibức thángbảy của Thượnghải thựclà giốngnhư đang ởtrong lòbánhmì. Cảngày hômđó tôi đichơi chung ănuống với họ, nhờđó được biếtthêm một khu khác nằmvề mặt phíanam của Thượnghải, mớithấy thànhphố nầy nói lớn thì nghe là lớn nhưng có đếnđó mới thấy nó lớn đến cởnào. Trongvòng năm đến mười năm nữa là thànhphố nầy sẽ thaythế Hồngkông để trởthành trungtâm thươngmãi tàichánh chính của vùng ÐôngÁ bên phía đạilục Trungquốc. Về mặt giaothông ngàynay bạn cóthể từ Mỹ baythẳng đếnđây, dođó Hồngkông đã bị mấtđi một sốlượng dukhách thôngqua cửacảng của nó, dođó Hồngkông cũng đã mấtđi mộtphần thunhập đángkể. Tuynhiên, giásinhhoạt ở Thượnghải ngàycàng tăngcao, nhiều người đã nhậnxét thấyrằng muasắmđồ ở thànhphố nầy giờđây mắcmỏ hơn ở Hồngkông rấtnhiều. Dođó, nếu bạn đến Thượnghải khôngphải là để muasắm, mà đây chỉlà cửangỏ để đưa bạn đến bốnphương támhướng điđến các nẽođường Trungquốc.

Trởlại Thượnghải sau hơn 30 ngày tôi langthang đuổitheo bóngdáng nàng Dươngtửgiang, tôi đã làmmộtvòng khởiđầu từđây, từ đông sang tây, lên tận ngọnnguồn của dòng Trườnggiang và vềlại thànphố khởiđiểm nầy, tôi đã kinhqua 19 nơichốn khácnhau, cókhi có nơi sáng thứcdậy hếtchỗ đichơi, thếlà phải lật bảnđồ ra mới địnhđược là mình sẽ điđâu kếtiếp. Cứthế, mỗingày là một ngày mới, mỗingày là một ngày vui. Nếu cócòn cơhội làmlại chuyếnđi nầy lại từđầu nhưvậy, tôi sẽ không ngầnngại táidiễn, cóđiều, nếu điđược vào mùaxuân hoặc mùathu trên vùngđất nầy thì thích hơnnhiều, sẽđược nhìn hoanở hoặc lávàng rơi trong cáikhíkhậu mátmẻ vào haimùa nầy của vùng ônđới. Mùahè ở đây quánóng, oiả và nồngnực, dễ làm bạm thấmmệt và trúngnắng. Dangnắng xong chừng ba ngày là dadẻ bạn gần biếnthành màu của cột nhàcháy.

Kinhnghiệm của tôi đã trảiqua xemra cũng khá hiếmhoi, nếu bạn không thônghiểu tiếngQuanthoại thì khómà lặplại đúng bàibản, vì rấtít người ở xứnầy nóiđược tiếngAnh. Nếumuốn bạn cóthể đtheo đoàn, lênmạng tìm những tuyếnđường tươngtự, nhưvậy chiphí csẽ rẽhơn và tiệnlợi hơn. Mụcđích của chuyếnviễndu nầy của tôi viết tớiđây là đã quá rõrệt, dòng Dươngtửgiang đốivới tôi từxưanay từnglà một nỗithaothức đốivới một niềmbíẩn vể chủngthể Hántộc và Việttộc. Ðếnvới nó lầnnầy thì cũng chỉ cóthể đápứng mộtphầnnào những thaothức từ đáyvựcsâu của vôthức qua niềmkhátkhao đuổitìm bóngdáng của nàngtiênnữ Dươngtửgiang, nhưng những chạmmặt tìnhcờ khônghòhẹn vẫn khôngthểnào trọnvẹn trảlời cho tôi được những câuhỏi mà chotớigiờ tôi vẫnchưa bộcbạch rõrệt bằnglời. Ðólà mối quanhệ của những chủngtộc lớnlên và sinhsống dọctheo Sông Trườnggiang với dântộcHán ngàynay là mối trựchệ hay bànghệ? Cũng mốiquanhệ này chúng đốivới những sắctộc BáchViệt là nhưthếnào? Nói mộtcáchkhác, dântộc mà ta nhìnnhận là ngườiHán ngàynay chủthể cóphảilà do các sắctộc phươngNam hợpthành? Và cóphải "cáihỗnhợp" đó từ thời Tần-Hán gần hai ngàn năm trăm năm trước cho đến ÐờiÐường, là năm 906 Việtnam giànhđược độclập, đã khôngngừng hoànhập với dânbảnđịa sống trên giãiđất dưới vùng Ðộngđìnhhồ trảidài từ vùng Phúckiến, tứclà nước MânViệt thời Chiếnquốc, sang các vùng Quảngđông, Quảngtây, Giaochâu, tứclà toànthể nước NamViệt thời nhàHán, và khốihoàchủng nầy đã khôngngừng thiêndi về phươngNam, baogồm tựý dicư, tảncư, đitrận, xuống vùngđất gọilà Việtnam ngàynay đã tạothành ngườiViệtnam nhưta đượcbiết hiệntại? Tôi vẫnchưa tìmđược câutrảlời thoảđáng bằng cáilýlẽ khoahọc đángtincậy mà chỉ cảmnhậnđược mộtphần qua hìnhbóng Dươngtửgiang.

Dươngtửgiang, Dươngtửgiang, anh sẽ tìmgặp em bằngxương bằngthịt một ngày nàođó khôngxa.

dchph
Hè 2005

Muốn xem toànbộ hìnhchụp trong chuyếnđi này, xin bấm vàođây:
http://pg.photos.yahoo.com/ph/dchph/my_photos

 

 


Diễnđàn TiếngViệt
Ýkiến? Phêbình? Vàođây Ziendan.com WWW  VNY2K

   
   HỌCTHUẬT
   SÁNGTÁC
   BÚTKÝ VIỄNDU
   TÂMTÌNH SONGNGỮ

 

This website advocates the use of Vietnamese2020 and Vietnamese Unicode for a better way to  process Vietnamese information.
Sứmạng chính của trangnhà VNY2K.COM là cổvõ cáchviết mới Việtngữ2020 và tiêuchuẩn Vietnamese Unicode vì đó là conđường hiệnđạihoá tiếngViệt. 
www.vny2k.com | Ziendan.net | hocthuat.com | sangtac.com | Han-Viet.com


For comments or questions, please send an email to editor@vny2k.com
Copyright © 1999-2005  www.vny2k.com.